ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ เอกชัย ศรีวิชัย  (อ่าน 1124 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ดีเจบอย

 • เราอยู่กับปัจจุบัน และจงทำมันให้ดีที่สุด
 • Administrator
 • นักศึกษาปริญญาเอก
 • *******
 • กระทู้: 1069
 • Karma: +9/-504
 • เพศ: ชาย
 • ไม่สายที่จะเริ่มต้นใหม่
  • ดูรายละเอียด
  • นครมิวสิคดอทคอม
ประวัติ เอกชัย ศรีวิชัย
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2010, 01:30:08 AM »
เอกชัยนำโชคมาให้ครอบครัวให้ถูกหวยบ่อยๆ ทุกรอบ เลยตั้งชื่อว่า "บุญรอบ" ชีวิตในวัยเด็กลำบาก ต้องรับจ้างกรีดยาง ถางหญ้า รับจ้างทำนา ปลูกพริก เก็บข้าว ตอนเรียนประถมยากจนไม่สามารถซื้อชุดลูกเสือให้เรียนกิจกรรมลูกเสือได้ เลยไม่ได้เรียนต่อมัธยม เข้ามาทำงานรับจ้างเป็นบ๋อย ในตัวเมืองนครศรีฯ ต่อมาสมัครเป็นภารโรง แล้วเรียนต่อจนจบ ม.ศ.5 จาก ร.ร.มัธยมในเมือง

จากนั้นเข้ากรุงเทพฯมาทำงานเป็นบ๋อย และสมัครร้องเพลงเป็นอาชีพเสริม ได้ร้องเพลงในคาเฟ่ ส่งเสียตัวเองได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง จนจบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต พร้อมกับเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในครอบครัว หลังจากที่พ่อได้เสียชีวิตล

เส้นทางนักร้อง : เส้นทางชีวิตนักร้อง สดใสขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสรู้จักครูเพลง "อ.ชวนชิม ฉิมพะวงศ์" นำ เอกชัยไปอัดแผ่นเสียงชุด "พี่มีแต่ให้" จนโด่งดังในวงการเพลงลูกทุ่ง จากนั้นก็มีอัลบั้มลูกทุ่งออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 39-40 อัลบั้มชุดลายไทย เพลงหมากัดที่เป็นทำนองพื้นบ้านก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุดยอดขาย 2 ล้านแผ่น จากนั้นได้ตั้งวงศรีวิชัยโชว์ตระเวนนำศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ไปแสดงทั่วประเทศ

เมื่อครั้งที่ "เอกชัย ศรีวิชัย" ปรากฏตัวแสดงความยินดีในงานวันเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนา ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ 4 ก.ค.2546 ช่วงนั้นมีข่าวกระเส็นกระสายแล้วว่าเขาถูกขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพล ของภาคใต้จน "บัญญัติ บรรทัดฐาน" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันว่า มีความพยายามใส่ชื่อและต่อรองถอนชื่อ "เอกชัย" จริง แต่ตอนนี้ไม่มีชื่อในบัญชีแล้วคนในประชาธิปัตย์เชื่อว่า เกมใส่ชื่อ "เอกชัย" เป็นผู้มีอิทธิพลนั้นมาจากการที่นักร้องคนนี้ อยู่ใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์นั่นเอง
เอกชัยเป็นนักร้องลูกทุ่งมานานพอสมควร ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น เอกชัย ศรีวิชัย เคยใช้ชื่อว่า เอกชัย ฉิมพะวงศ์ เพลง ของเอกชัยที่เป็นอมตะเพราะดังตลอดกาลและเป็นเพลงประจำตัวเขาก็คือ เพลงพี่มีแต่ให้ และดูเหมือน แคล้ว ธนิกุล เจ้าพ่อที่จบชีวิตเพราะถูกลอบยิงอย่างอุกอาจก็ชื่นชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเข้ากับลักษณะนิสัยของตัวเองที่ "มีแต่ให้" บางช่วง เอกชัยก็มีผลงานออกมา และบางช่วงก็เงียบหายไป

เพลงที่ฉุดให้ชื่อเสียงของเขากลับคืนมาอีกครั้งเห็นจะเป็นชุด หมากัด เพลง หมากัดที่ถือเอาทำนองเพลงอีแซวซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านสมัยก่อนมาเป็นทำนองเพลง ลงท้ายด้วยสระอี ฟังแล้วออกไปทางสองแง่สองง่าม เพลง หมากัดมีในคาราโอเกะให้ร้องกันง่ายๆ สบาย-สบาย ตามงานต่างๆ ที่มีดนตรีไปเปิดทำการแสดง เพลงหมากัดจะเรียกความสนใจของแฟนเพลงได้อย่างมากเพราะจังหวะและทำนองเร้าใจ ส่วนเนื้อร้องก็มุ่งไปที่ "อย่างว่า" ใครเป็นคนขี้อายอาจจะก้มหน้า เพลงนี้เปิดทางวิทยุและออกโทรทัศน์ในรูปมิวสิควิดีโอได้ไม่นานก็ถูกคำสั่ง ห้ามเปิดต่อ เพราะไม่สุภาพยิ่งเพลงถูกแบนทางวิทยุและโทรทัศน์ เทปก็ยิ่งขายดี วันสารทเดือนสิบ, อกหักจากปักษ์ใต้ ก็เป็นอีก 2 เพลงที่ฮิตติดหูแฟนเพลงล่าสุดมีผลงานชุดสะตอ สตริง

เอกชัยมีความสามารถไม่เพียงแต่การร้องที่สุ้มเสียงออกไปทางยอดรัก สลักใจ ร้องได้หลายแนว บางทีก็เอาสำเนียงปักษ์ใต้เข้าไปร้องในเพลงเพื่อเอาใจแฟนเพลงที่มาจากปักษ์ ใต้ การเต้นหน้าเวที เอกชัยก็เป็นนักร้องที่โชว์ลีลาการเต้นได้ไม่อายใครเหมือนกัน อาจกล่าวได้ว่า เขาเป็นนักร้องจากแดนใต้ที่มีผลงานสำเนียงใต้ออกมามากที่สุดในบรรดานักร้อง จากปักษ์ใต้ด้วยกัน ทำให้วัฒนธรรมปักษ์ใต้มีโอกาสเผยแพร่ออกสู่สังคมไทย ไม่ให้น้อยหน้าวัฒนธรรมอีสานประเภทหมอลำจนเกินไปนัก

เมื่อตอนที่ไพรวัลย์ ลูกเพชร นอนป่วยครั้งล่าสุดอยู่ที่โรงพยาบาลชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เอกชัยก็อุตส่าห์ไปเยี่ยมและบริจาคเช็คเงินสดให้ภรรยาไพรวัลย์ 1 แสนบาท เพื่อใช้รักษาตัว และเอกชัยก็ถือโอกาสร้องเพลง มนต์รักลูกทุ่งสดๆ แบบไม่ต้องมีดนตรีให้ไพรวัลย์นอนฟังอยู่บนเตียง จากนั้นอีกไม่กี่วัน ไพรวัลย์ลาวงการลูกทุ่งไปอย่างไม่มีวันหวนกลับอีกแล้ว ด้วยความสามารถของเอกชัย เขาจึงมีแฟนเพลงชื่นชอบทั่วทุกหนทุกแห่งและไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นผู้มี อิทธิพล

ผลงานที่ผ่านมา

- ฟอร์มาลินแมนรักเธอเท่าฟ้า
- มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม

ประวัติเรียงตาม :: - ผลงานแสดง
ผลงานแสดงที่ผ่านมา
หอแต๋วแตก แหกกระเจิง(2009) ...เฌอมาลย์
เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ(2007) ...เสี่ยโบ้
หอแต๋วแตก(2007) ...มดดำ
ฟอร์มาลินแมน รักเธอเท่าฟ้า(2004) ...ฉัตรทอง มงคลทอง